Tỉ giá VCB – Sự ưu đãi khách hàng trong thị trường cạnh tranh

03/08/2021 21:18

Tỉ giá VCB là gì? Cập nhật toàn tập về tỉ giá VCB giúp bạn hiểu rõ hơn các khái niệm về tỉ giá và phân loại các tỉ giá một cách chuẩn xác nhất. 

Trong cuộc sống hàng ngày, có nhiều lúc bạn nghe nói về tỉ giá như tỉ giá hôm nay là bao nhiêu, tỉ giá VCB hôm nay tăng giảm như thế nào?

Nhưng bạn không hiểu tỉ giá là gì?

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến sự thay đổi của tỉ giá?

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số thông tin về tỉ giá trong thị trường tiền tệ, và các thông tin liên quan tỉ giá VCB hiện nay.

Bạn hay tham khảo về Grand marina

Khái niệm về tỉ giá VCB?

Theo một cách nói dễ hiểu thì tỉ giá là số tiền để quy đổi đồng tiền của 1 quốc gia này sang đồng tiền của quốc gia khác tại một thời điểm cụ thể được xác định.

Tỉ giá thay đổi liên tục, do đó việc xác định tỉ giá luôn đi đôi với 1 thời điểm cụ thể xác định. Tỉ giá được tính bằng số lượng nội tệ để quy đổi 1 đơn vị ngoại tệ. Nghĩa là bao nhiêu vnđ để quy đổi ra 1 đơn vị USD, 1 Euro, 1 Yên Nhật,…

Có 2 trường hợp xảy ra của tỉ giá, đó là:

 • Tỉ giá tăng: xảy ra khi giá trị đồng tiền tệ trong nước giảm, giá trị tiền nước ngoài tăng
 • Tỉ giá giảm: xảy ra khi giá trị đồng tiền trong nước tăng, đồng tiền nước ngoài có giá trị giảm.

Quy định về đơn vị của tỉ giá là đơn vị tiền tệ nước ngoài đứng trước, đơn vị tiền tệ trong nước đứng sau.

Ví dụ: Tỉ giá đô la Mỹ là USD/VND hoặc,

Tỉ giá Yên Nhật (JPY)là JPY/VND

Tỷ giá VCB

Những yếu tố tác động đến tỉ giá

Tỉ giá luôn luôn biến động tăng giảm liên tục theo tình hình biến động tiền tệ trong nước và quốc tế. Những nhân tố tác động thường xuyên đến sự biến động của tỉ giá là:

 • Sự phát triển của nền kinh tế như tăng trưởng tốt hay chậm, suy thoái của mỗi quốc gia
 • Tỷ lệ lạm phát ở các quốc gia
 • Sự biến động chênh lệch lãi suất
 • Tình trạng cán cân thanh toán hiện tại

Thang đo giá trị hàng hóa xuất nhập khẩu chính là tỉ giá, căn cứ vào đó các tổ chức kinh tế đưa ra các chính sách bán hàng phù hợp khi thực hiện giao dịch xuất nhập khẩu quốc tế.

Để biết tỉ giá VCB hiện nay là bao nhiêu hoặc tỉ giá các ngân hàng khác, bạn cần truy cập trực tiếp vào trang web chính thức của ngân hàng Ngoại Thương hoặc trang web các ngân hàng thương mại khác. Xem tham khảo thêm về izumi city

Các loại tỉ giá hiện nay

Hiện nay có nhiều loại tỉ giá, tại bài viết này chúng tôi giới thiệu đến các bạn 4 loại phổ biến hiện nay.

Phân loại theo nghiệp vụ giao dịch

Theo phân loại này có 2 dạng tỉ giá như sau:

 • Tỉ giá bán: là giá trị ngân hàng quy ước sử dụng khi bán ngoại tệ cho người muốn mua ngoại tệ, hiểu đơn giản chính là số tiền mà người muốn mua ngoại tệ phải bỏ ra để mua ngoại tệ của ngân hàng.
 • Tỉ giá mua: Là giá trị ngân hàng quy ước sử dụng khi ngân hàng mua ngoại tệ từ người bán, hiểu đơn giản chính là số tiền mà người bán nhận được khi bán ngoại tệ cho ngân hàng.

Ngoài ra, theo nghiệp vụ giao dịch còn có định nghĩa tỉ giá liên ngân hàng. Khi có sự góp mặt của trên 2 ngân hàng thương mại khác nhau sẽ có tỉ giá liên ngân hàng.

Phân loại theo niêm yết giá của thị trường.

Theo phân loại này có 3 dạng tỉ giá như sau:

 • Tỉ giá chính thức: được công bố bởi cơ quan nhà nước liên quan và xác định tại 1 thời điểm nhất định.
 • Tỉ giá thị trường: hình thành bởi quy luật cung cầu của thị trường lúc trao đổi mua bán, biến động liên tục theo cung – cầu 
 • Tỉ giá chợ đen: được xác định thông qua việc mua bán tiền tệ trái phép.
 • Phân loại theo kỳ hạn làm việc

Theo phân loại này có 2 dạng tỉ giá như sau:

 • Tỉ giá giao ngay: áp dụng khi hợp đồng mua bán ngoại tệ được thực hiện sau 2 ngày làm việc kể từ lúc bắt đầu giao dịch.
 • Tỉ giá kỳ hạn: áp dụng cho một thời điểm xác định trong tương lai, tuy nhiên hợp đồng đã được ký hôm nay. Tùy quy ước thỏa thuận trong hợp đồng mà tỉ giá sẽ biến động theo hoặc giữ nguyên giá trị.

Phân loại theo cách xác định tỉ giá, quan hệ tiền tệ

Đây là cách phân loại được đánh giá là quan trọng và chuẩn do mức tỉ giá giữa các đồng tiền là khác nhau.

Theo phân loại này có 2 dạng tỉ giá như sau:

 • Tỉ giá hối đoái danh nghĩa: xác định trên cơ sở không đề cập đến sự biến động giá cả hàng hóa (lạm phát) ở các quốc gia.
 • Tỉ giá hối đoái thực: xác định trên cơ sở đề cập đến sự biến động giá cả hàng hóa (lạm phát) ở các quốc gia. Đây là phản ánh thực sự chênh lệch mức giá hàng nội địa so với nước ngoài.

Tỷ giá VCB

Tỉ giá VCB – Sự ưu đãi khách hàng trong thị trường cạnh tranh

Trong hệ thống các ngân hàng thương mại hiện nay, có thể nói tỉ giá VCB đang có giá trị mua vào và bán ra khá hấp dẫn khách hàng, nằm trong top các ngân hàng mua vào với giá trị cao và bán ra với giá trị thấp.

Có thể nói tỷ giá VCB đưa ra khá là ưu đãi cho khách hàng, đối với cả khách hàng muốn mua và muốn bán ngoại tệ giữa tình hình thị trường cạnh tranh cũng như tiềm ẩn rủi ro như thực tại.

Do đó, khi có nhu cầu giao dịch mua bán tiền tệ trong nước và quốc tế, bạn nên tham khảo các mức tỉ giá VCB và thực hiện giao dịch tại đây để tiết kiệm thêm được tiền của mình.

5/5 - (3 bình chọn)

Tin tức khác

Đăng ký tư vấn &
Liên hệ đặt mua dự án

08 9889 8688
Đăng ký nhận thông tin Đăng ký nhận bảng giá