Quy hoạch thành phố Thủ Đức- Thông tin cập nhật mới nhất

21/09/2022 20:38

Quy hoạch thành phố Thủ Đức đang nhận được sự quan tâm vô cùng đặc biệt từ người dân. Ngày 1/1/2021, Thủ Đức đã trở thành TP đầu tiên Việt Nam thuộc loại hình đơn vị hành chính TP thuộc thành phố trực thuộc trung ương.

Xem thêm thông tin tại: Masterise Homes

Quy mô quy hoạch thành phố Thủ Đức

THÔNG TIN QUY HOẠCH THÀNH PHỐ THỦ ĐỨC

Thông tin quy hoạch thành phố Thủ Đức

Quy hoạch Thành phố Thủ Đức gồm toàn bộ địa giới hành chính quận Thủ Đức, quận 2 và cả quận 9. Phạm vi quy hoạch thành phố Thủ Đức giới hạn như sau:

 • Phía đông giáp với thành phố Biên Hòa và H. Long Thành tỉnh Đồng Nai với ranh giới chính là sông Đồng Nai
 • Phía tây giáp với Quận 12,  Quận 1, quận Bình Thạnh và Quận 4 với ranh giới chính là sông Sài Gòn
 • Phía nam giáp với huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai (qua S.Đồng Nai) và Quận 7 (qua S.Sài Gòn)
 • Phía bắc giáp với TP Thuận An và TP Dĩ An thuộc tỉnh Bình Dương.
QUY HOẠCH THÀNH PHỐ THỦ ĐỨC MỚI NHẤT - TẢI MIỄN PHÍ

Bản đồ quy hoạch TP Thủ Đức

Thành phố Thủ Đức gồm có 34 phường trực thuộc là: An Khánh, An Lợi Đông,  Bình Chiểu, Bình Thọ, An Phú,Bình Trưng Đông,  Cát Lái, Hiệp Bình Chánh, Bình Trưng Tây, Hiệp Bình Phước,  Linh Chiểu, Linh Đông,Hiệp Phú, Linh Tây, Linh Xuân, Long Bình, Long Phước, Linh Trung, Long Thạnh Mỹ, Long Trường, Phước Bình, Phước Long A, Phú Hữu, Phước Long B, Tam Bình,Tân Phú, Tăng Nhơn Phú A, Tam Phú, Tăng Nhơn Phú B, Thảo Điền, Thủ Thiêm, Thạnh Mỹ Lợi, Trường Thạnh, Trường Thọ.

Quy hoạch từ quận Thủ Đức trở thành TP Thủ Đức

Thủ Đức nằm ngay tại cửa ngõ phía đông của TP Hồ Chí Minh, có một vị trí vô cùng quan trọng nằm trong vùng kinh tế trọng điểm khu vực phía nam, là đầu mối của những tuyến đường giao thông huyết mạch giữa TP Hồ Chí Minh với các tỉnh Đông Nam Bộ như là:  Đường cao tốc Long Thành – Dầu Giây, Xa lộ Hà Nội, Quốc lộ 1A, Đại lộ Phạm Văn Đồng – QL 1K, Quốc lộ 13. Ngoài ra, còn có tuyến đường sắt Bến Thành – Suối Tiên chạy dọc theo tuyến đường Xa lộ Hà Nội trên địa bàn của thành phố đang ở trong quá trình hoàn thành, dự kiến tuyến đường sẽ được đưa vào vận hành vào năm 2022.

Sa bàn quy hoạch thành phố Thủ Đức - Đô thị phía Đông TP.HCM

Hiện tại, thành phố Thủ Đức đã được chính quyền thành phố đầu tư xây dựng để trở thành một đô thị sáng tạo với độ tương tác cao.

Định hướng quy hoạch:

 • Chủ tịch UBND TP.HCM đã vạch ra các việc có thể làm trước mắt chính là phát triển các dịch vụ mua sắm và dịch vụ ẩm thực ở các trạm dừng trên tuyến đường sắt số 1 (Suối Tiên – Bến Thành), hỗ trợ thủ tục để có thể hình thành 4 TTTM, 2 siêu thị lớn ngay tại tuyến đường chính.
THÔNG TIN QUY HOẠCH THÀNH PHỐ THỦ ĐỨC

Quy hoạch TP Thủ Đức cập nhật mới nhất

 • Ngoài ra, quận cần phải sớm thành lập các trung tâm logistics với diện tích khoảng 74 ha ở phường Linh Trung, nâng cấp và mở rộng chợ đầu mối TP Thủ Đức trở thành khu chợ hiện đại, quy mô lớn.
 • Đặc biệt cần phải quan tâm đến việc phát triển hạ tầng giao thông. Các công trình trọng điểm cũ chưa hoàn thành cần phải thực hiện dứt điểm.
 • Ngoài ra, thành phố Thủ Đức cũng sẽ trở thành hình mẫu trong công cuộc phát triển mảng xanh của khu vực cửa ngõ. Vì thế, chủ tịch UBND TP mong muốn quận có thể hạn chế thấp nhất việc điều chỉnh về quy hoạch cây xanh và tăng tối đa mảng xanh tại công viên và các tuyến đường.

Quy hoạch trung tâm của TP Thủ Đức

Theo như nhận định của Chủ tịch UBND TP – Ông Nguyễn Thành Phong thì P. Trường Thọ trong tương lai sẽ trở thành trung tâm của thành phố Thủ Đức bởi các ưu điểm sau:

 • Vị trí địa lý đặc biệt cửa ngõ, khu Trường Thọ cũng rất phù hợp để phát triển cả 3 loại hình giao thông như đường thủy, đường bộ, metro. Quy hoạch 1/2000 của KĐT Trường Thọ cũng đã được xem xét điều chỉnh để có thêt sớm thực hiện hàng loạt dự án của TP Thủ Đức.
 • Phường Trường Thọ cũng được định hướng xây dựng để trở thành một KĐT mới nằm dọc theo tuyến Xa Lộ Hà Nội và tuyến đường metro Bến Thành – Suối Tiên. Khu này gồm có cụm cảng IDC Trường Thọ và cả nhà máy xi măng Hà Tiên, Cty thép Thủ Đức và một vài khu đất xung quanh.
Thành phố Thủ Đức trong tương lai có những gì - 6 trung tâm quan trọng

6 trọng điểm sáng tạo của TP Thủ Đức

“Cùng với cả trung tâm đô thị Trường Thọ, để tạo được điểm nhấn và điểm khác biệt cho TP Thủ Đức so với các thành phố khác TP HCM cần phải có 7 KĐT gắn trong quy hoạch của TP cũng như quy hoạch của vùng” – TSKH-KTS Ngô Viết Nam Sơn nói.

 • Theo ông, đầu tiên TP cần phải xây dựng được trung tâm tài chính Thủ Thiêm tầm cỡ như trung tâm tài chính của Hồng Kông, Thượng Hải,… với những TĐ hàng đầu thế giới.
 • Thứ hai là KĐT công nghệ cao với hạt nhân chính là Khu Công nghệ cao đã sẵn có, vừa nghiên cứu lại vừa sản xuất các sản phẩm công nghệ.
 • Thứ ba là KĐT đại học với hệ thống các trường ĐH như là: ĐH Nông Lâm, ĐH Sư phạm Kỹ thuật, ĐHQG TP HCM, ĐH Fulbright Việt Nam,…. cùng hợp tác, kết nối lại với nhau để chia sẻ các hạ tầng hiện đại như là thư viện số, các phòng thí nghiệm quốc tế hay khu thể dục thể thao.
Bản đồ quy hoạch giao thông phường Tân Thới Hiệp, quận 12, TP HCM

Bản đồ quy hoạch giao thông TP Thủ Đức

Ở khu đô thị này, KTS Ngô Viết Nam Sơn cũng cho rằng phải hướng tới mục tiêu là nâng tầm được giáo dục đại học Việt Nam mà TP sẽ là mũi nhọn với ít nhất có một cụm đại học đạt được đẳng cấp quốc tế; giúp nâng cao về mặt dân trí, cung cấp nguồn nhân sự cho TP.

 • Thứ tư là xây dựng KĐT hoàn toàn mới đó là KĐT logistics nằm trong quy hoạch của vùng để kết nối với các tỉnh lân cận. Khi hình thành, khu đô thị này sẽ cung ứng các dịch vụ vận chuyển hàng hóa cho người dân.
 • Thứ năm là xây dựng thêm các khu đô thị sáng tạo có tính tổng hợp, tạo điều kiện để cho các nhà nghiên cứu, các nhà sáng chế tận dụng được những “tài nguyên” và thông tin của những khu đô thị trên để có thể nghiên cứu ra nhiều sản phẩm mới ứng dụng vào trong công nghiệp, nhất là khi TP Thủ Đức đã có sẵn các khu công nghiệp lớn.
 • Thứ sáu là xây dựng KĐT Rạch Chiếc – nơi diễn ra những sự kiện thể dục thể thao lớn của toàn TP, cả nước, thậm chí là tổ chức các sân chơi lớn như SEA Games hay Thế vận hội…
 • Cuối cùng là KĐT nông nghiệp CNC cung cấp nguồn thực phẩm tươi sạch cho người dân. Chức năng quan trọng nhất của KĐT này là vành đai xanh ở xung quanh đô thị, trở thành lá phổi cho TP Thủ Đức. Đây cũng là một không gian nước, phục vụ chống ngập.

Trên đây là các thông tin về Quy hoạch Thành Phố Thủ Đức. Mong rằng quý khách hàng sẽ cảm thấy hài lòng với những thông tin trên. 

4.3/5 - (3 bình chọn)

Tin tức khác

Đăng ký tư vấn &
Liên hệ đặt mua dự án

08 9889 8688
Đăng ký nhận thông tin Đăng ký nhận bảng giá